Đối tác chiến lược

vinhomes gardenia mỹ đình

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay4541
mod_vvisit_counterHôm qua13686
mod_vvisit_counterTuần này53267
mod_vvisit_counterTuần trước82453
mod_vvisit_counterTháng này213910
mod_vvisit_counterTháng trước185810
mod_vvisit_counterTổng6129382

fb-icon 1

  

 

 

 

 

 

 

 

 
Pháo đài bay B.52 - Át chủ bài gãy cánh-Bài cuối: Nhìn về lịch sử, hướng tới tương lai

PDF.InEmail

>>Bài 1: Long Nguyên- “Bia” thử nghiệm B.52

>>Bài 2: Vào hang cọp

>>Bài 3: Dã tâm của Mỹ đưa miền Bắc trở lại thời đồ đá

>>Bài 4: Bệnh viện Bạch Mai: 4 lần trúng bom B.52

>>Bài 5: Khí phách Khâm Thiên

>>Bài 6: Biến nỗi đau thành sức mạnh

>>Bài 7: Lưới lửa phòng không

>>Bài 8: Anh hùng Phạm Tuân kể chuyện MiG bắn rơi B.52

>>Bài 9: Nhiệm vụ tuyên truyền đặc biệt

>>Bài 10: Sơ tán, cứu người - vẻ vang những người lính thầm lặng

>>Bài 11: Cuộc hội ngộ tương phùng

Tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất, quả cảm của quân và dân ta trong chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” như một tượng đài lịch sử, khẳng định sức mạnh của lòng yêu nước. Nói như anh hùng Phạm Tuân, lòng yêu nước đã thấm sâu vào máu thịt tạo thành ý chí chiến thắng kẻ thù. Truyền thống đó đã được hun đúc từ ngàn năm nay, cho dù đất nước từng trải qua nhiều biến cố lịch sử. Hiện nay, những giá trị đó đang lưu giữ tại Bảo tàng Phòng không - Không quân (PK-KQ) như nhắc nhở các thế hệ kế thừa phải gìn giữ và phát huy…

Ảnh: Đông đảo học sinh xem các loại MiG làm nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”


NÂNG NIU GIÁ TRỊ LỊCH SỬ

Chúng tôi khá bất ngờ khi đến tham quan Bảo tàng PK-KQ nằm trên đường Trường Chinh, Q.Đống Đa, Hà Nội. Những chiếc MiG của những anh hùng phi công, những quả tên lửa, bệ phóng, rada… từng làm nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” được lưu giữ một cách cẩn thận nhằm nhắc nhở các thế hệ đi sau phải phát huy tinh thần quả cảm của cha anh. Thượng tá Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Bảo tàng PK-KQ cho biết: “Bảo tàng là chứng tích gìn giữ, bảo tồn những giá trị của lịch sử và phát huy tinh thần yêu nước. Trong những năm qua, bảo tàng luôn được Đảng, Nhà nước chú trọng đầu tư từ con người đến hiện vật và cơ sở hạ tầng”.

Theo thượng tá Minh, trong mấy năm gần đây, Bảo tàng PK -KQ nằm trong top 5 bảo tàng hoạt động hiệu quả nhất ở Hà Nội. Hàng năm đón từ 130.000 - 150.000 lượt khách, riêng năm 2012 đón 156.000 lượt khách, chủ yếu là cựu chiến binh, học sinh và khách quốc tế đến tham quan. Đây là nơi giáo dục thế hệ tương lai của đất nước cũng như giới thiệu với bạn bè 5 châu về truyền thống đấu tranh của dân tộc Việt Nam. “Hiện nay, chúng tôi trưng bày hơn 3.000 hiện vật trong nhà, còn ngoài trời trưng bày 4 bộ sưu tập, gồm: pháo cao xạ, rada, tên lửa, máy bay. Trong đó, có những hiện vật được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là “bảo vật quốc gia” như: khẩu pháo 37 ly của anh hùng Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn bánh pháo, tham gia trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954; bộ rada bắt tín hiệu của máy bay B.52 trước 35 phút khi chúng ném bom; bệ phóng tên lửa bắn rơi tại chỗ B.52 trong đêm 18-12- 1972, đêm đầu của 12 ngày đêm. Ngoài ra, bảo tàng còn lưu giữ nhiều hiện vật quý như máy bay chở Bác Hồ nhiều lần đi công tác, các vật dụng, khí tài khác làm nên chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”.

Thiếu tá Phạm Ánh Tuyết, nhân viên tuyên truyền bảo tàng chia sẻ: “Càng nhìn những hình ảnh, hiện vật và hướng dẫn khách tham quan thì càng có những ấn tượng rất sâu sắc. Những hiện vật dù nhỏ hay lớn đều thấm đẫm máu xương của cha ông chúng ta. Đó chính là chất xúc tác để tôi yêu nghề và gắn bó với nghề này. Kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, chúng tôi đã chuẩn bị từ lâu, lúc nào cũng trong không khí hừng hực để phục vụ công tác “người đưa đò lịch sử”. Để phát huy được giá trị lịch sử cao nhất thì với một đối tượng tham quan lại có một cách thuyết minh, hướng dẫn khác nhau. Trong nhiều năm gắn bó với nghề tôi cũng học hỏi được nhiều điều từ khách tham quan. Cách đây không lâu, tôi nhận nhiệm vụ hướng dẫn Đoàn AHLLVTND từ miền Nam ra tham quan, lúc đó Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy đã tự đứng lên làm thuyết minh ngay chính hiện vật liên quan đến mình. Với tư cách là người trong cuộc và những kinh nghiệm của cuộc sống, anh đã hướng dẫn rất sinh động, hấp dẫn. Lúc đó có một đoàn học sinh đang tham quan khi nghe Anh hùng Nguyễn Văn Bảy nói đều lặng người cảm thụ”, thiếu tá Tuyết hồi nhớ.

TỪ CẢM NHẬN ĐẾN SUY NGHĨ

Báo Bình Dương xin chân thành cảm ơn Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng), Phòng Tuyên huấn (Quân chủng PK-KQ), đại tá, nhà báo Nguyễn Xuân Mai, nhà báo Nguyễn Xuân Át đã tạo mọi điều kiện hỗ trợ thông tin, cung cấp tư liệu quý để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ tuyên truyền về chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Chúng tôi cảm ơn cá nhân ông Lý Ngọc Minh, ông Võ Hoàng Yên đã hỗ trợ một phần kinh phí để tác nghiệp tại Hà Nội, hoàn thành nhiệm vụ tuyên truyền.

 

Hôm tham quan bảo tàng, chúng tôi đã chứng kiến hơn 1.000 học sinh đến đây. Khi nhìn thấy những chiếc máy bay của Anh hùng phi công Phạm Tuân, các em ai nấy cũng hồ hởi. Cô giáo Nguyễn Thị Hảo, Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội cho biết: “Chúng tôi muốn đưa học sinh đến đây để giáo dục về truyền thống lịch sử hào hùng của thế hệ cha anh. Năm nay, chúng tôi muốn đưa học sinh quan sát thực tế những kỷ vật, những người đã từng tham gia chiến đấu để các em có những cảm nhận và suy nghĩ”.

Em Đinh Hồng Hạnh, học sinh trường Tiểu học Long Biên hồ hởi nói: “Cháu đến đây để tham quan Bảo tàng PK-KQ, đây là nơi lưu giữ các hiện vật mà các chú bộ đội canh giữ bầu trời, bắn rơi nhiều máy bay của đế quốc Mỹ. Chúng cháu đã từng nghe cô giáo kể về máy bay B.52, các chú bộ đội bắn rơi máy bay như Anh hùng Phạm Tuân, Vũ Xuân Thiều… Đó là những tấm gương để chúng cháu noi theo, quyết tâm học hành chăm chỉ hơn, giỏi hơn để xứng đáng với những chiến công của các chú ấy”.

Thượng tá Minh chia sẻ, trong dịp kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, bảo tàng đã đón bình quân trên 1.000 lượt khách/ ngày. Không chỉ người lớn mà còn có rất nhiều học sinh đến tham quan, cảm thụ. Hiện bảo tàng đã kết hợp với tất các các trường học để tạo mọi điều kiện đưa học sinh đến tham quan. Cái chính là để các em nhìn thấy những giá trị lịch sử, hướng đến tương lai, tô thêm truyền thống anh hùng dân tộc.

Thượng tá phi công Nguyễn Trọng Thắng, trường Sĩ quan Không quân Nha Trang, Khánh Hòa: Phi công trẻ sẵn sàng hy sinh để bảo vệ vững chắc vùng trời Tổ quốc

Trước đây, trong lực lượng phi công Việt Nam có rất nhiều anh hùng như Vũ Xuân Thiều, Nguyễn Văn Cốc, Phạm Tuân. Chúng tôi vô cùng tự hào với truyền thống đó. Thử hỏi nếu có chiến tranh xảy ra thì liệu có những phi công anh hùng như vậy hay không? Có chứ. Bởi hầu hết phi công chiến đấu hiện nay được lựa chọn, sàng lọc kỹ càng, được đào tạo bài bản, chính quy, tinh nhuệ để làm chủ vũ khí, khí tài, sẵn sàng ứng phó thắng lợi trong mọi tình huống chiến tranh xảy ra. Trong những tình huống khẩn cấp, phi công trẻ sẵn sàng hy sinh để bảo vệ vững chắc vùng trời Tổ quốc.

Cháu Nguyễn Thu Phương, học sinh lớp 6 trường THCS Ba Đình, Hà Nội: Học tập tốt để nêu cao tinh thần tự hào dân tộc

Chúng cháu rất tự hào về truyền thống anh hùng của cha anh đi trước. Những gì chúng cháu biết được về chiến tranh qua cha mẹ kể lại, chúng cháu mong ước thế giới luôn hòa bình. Bởi chiến tranh là đau thương, mất mát của cả đôi bên. Để phát huy tinh thần tự hào dân tộc, chúng cháu sẽ cố gắng học tập thật giỏi để không phụ lòng cha mẹ, thầy cô, những người anh hùng đã hy sinh để chúng cháu được sống những ngày hòa bình, cuộc sống bình yên hôm nay.

 

T.ĐỒNG - H.VĂN


Theo baobinhduong.org.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tin vừa cập nhật

                                  

NXBB kho rong copy

KHU NHÀ XƯỞNG XÂY SẴN MỸ PHƯỚC

KHU CÔNG NGHIỆP BÀU BÀNG, HUYỆN BÀU BÀNG, TỈNH BÌNH DƯƠNG

LIÊN HỆ 0933 679 199 (Ms. Quỳnh)