Đối tác chiến lược

vinhomes gardenia mỹ đình

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2361
mod_vvisit_counterHôm qua13385
mod_vvisit_counterTuần này28731
mod_vvisit_counterTuần trước63696
mod_vvisit_counterTháng này92427
mod_vvisit_counterTháng trước160784
mod_vvisit_counterTổng6735470

fb-icon 1

  

 

 

 

 

 

 

 

 
Pháo đài bay B.52- Át chủ bài gãy cánh-Bài 11: Cuộc hội ngộ tương phùng

PDF.InEmail

>>Bài 1: Long Nguyên- “Bia” thử nghiệm B.52

>>Bài 2: Vào hang cọp

>>Bài 3: Dã tâm của Mỹ đưa miền Bắc trở lại thời đồ đá

>>Bài 4: Bệnh viện Bạch Mai: 4 lần trúng bom B.52

>>Bài 5: Khí phách Khâm Thiên

>>Bài 6: Biến nỗi đau thành sức mạnh

>>Bài 7: Lưới lửa phòng không

>>Bài 8: Anh hùng Phạm Tuân kể chuyện MiG bắn rơi B.52

>>Bài 9: Nhiệm vụ tuyên truyền đặc biệt

>>Bài 10: Sơ tán, cứu người - vẻ vang những người lính thầm lặng

Trở lại Hà Nội sau hàng mấy chục năm chia tay, nhiều cựu chiến binh (CCB) Xô Viết với mái đầu bạc phơ đã không cầm được nước mắt khi gặp lại đồng đội cũ, học trò xưa. Họ là những người góp phần làm nên chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” đã một thời “nằm gai nếm mật” cùng các chiến sĩ Việt Nam dưới trời Hà Nội đầy mưa bom, bão đạn.


Ảnh: Các cựu chiến binh anh hùng Xô Viết và Việt Nam tay bắt mặt mừng sau nhiều năm gặp lại

 Một thời chung chiến hào

Những ngày đầu tháng 12-2012, một phái đoàn CCB Xô Viết với 30 con người từng “chung lưng đấu cật” với Việt Nam đánh B.52 đã trở lại Hà Nội. Gặp những người đồng đội cũ, học trò xưa, họ đã ôm chặt lấy nhau, trao cho nhau những nụ hôn của tình đồng chí, đồng đội, của chiến thắng và niềm vui đất nước đổi mới. Khung cảnh ấy đã làm cho cái lạnh đầu đông của trời Hà Nội dường như tan biến.

Trong niềm vui khó tả, ông Nguyễn Quang Hùng, nguyên trắc thủ buồng chỉ huy S-75 Cụm Phòng không Hà Nội, Tiểu đoàn 62, Trung đoàn 236 nhớ lại: “Năm 1965, đồng chí Bondarenko Anatoly là người hướng dẫn kíp trắc thủ gồm 4 học viên, trong đó có tôi. Bình thường, một khóa học về tên lửa phải mất một năm nhưng do yêu cầu chiến đấu, khóa học của chúng tôi rút xuống còn 6 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, khóa học chính thức kết thúc chỉ trong vòng 59 ngày. Chính đồng chí Bondarenko Anatoly là người góp phần trực tiếp bắn rơi chiếc máy bay thứ 45 của đế quốc Mỹ và là chiếc máy bay đầu tiên do bộ đội tên lửa phòng không bắn rơi”. Cảm động trước những câu chuyện đã hơn 40 năm qua, ông Bondarenko Anatoly khẳng định: “Tôi chưa từng gặp một dân tộc nào có lòng yêu đất nước và dũng cảm như dân tộc Việt Nam. Dù khí tài có hiện đại đến đâu cũng không chiến thắng được lòng dũng cảm của nhân dân Việt Nam”.

Đại tá Chislov Gennadii, chuyên gia quân sự Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 275, tên lửa phòng không, thuộc Đoàn CCB Liên bang Nga xúc động, kể: “Tôi còn nhớ những năm tháng chiến tranh, đạn bom rất nhiều và phải thường xuyên di chuyển nhiều nơi. Những lần báo động cấp 1 hay bị ném bom thì các đồng đội Việt Nam đã nhảy đến ôm choàng lấy tôi để che chở tôi tránh các mảng bom có thể gây sát thương. Điều đó làm tôi vô cùng xúc động và không bao giờ quên trong trí nhớ của mình dù đã trải qua hàng chục năm trời”.

Việt Nam kiên cường

Cuộc chiến hao người tốn của mà Tổng thống Mỹ Nixon đã cố gắng chiến thắng bằng mọi giá hòng tạo áp lực trên bàn đàm phán nhưng thất bại, bởi có một Việt Nam kiên cường. Đó là nhận định chung của các CCB Xô Viết khi trở lại Việt Nam. Dù có những chiến binh Xô Viết đã ngã xuống nhưng sự hy sinh đó là cao cả, là nhân văn. Đế quốc Mỹ thất bại ngoài nguyên nhân cuộc chiến tranh phi nghĩa còn có một nguyên nhân khác bởi bản tính kiêu ngạo, chủ quan. Ông Markau Leu, Trưởng đoàn CCB Belarus khẳng định: “Người Mỹ đã chủ quan khi họ có B.52 nhưng họ đã nhầm. Năm 1972, nhiều máy bay của Mỹ đã bị bắn rơi trên bầu trời Hà Nội. Đó là điều mà chỉ có người Việt Nam mới làm được. Vũ khí sẽ trở thành khối sắt nếu không có trí tuệ và con người sử dụng nó”.

Sang Việt Nam từ tháng 10-1971 đến 8-1972, ông Markau Leu là giáo viên trường Sĩ quan Phòng không - Không quân. Ông tự hào rằng: “Đi từ vũ khí thô sơ, các chiến sĩ Việt Nam đã làm chủ được vũ khí, khí tài hiện đại. Hơn 50 năm làm giảng viên đào tạo cho chiến sĩ phòng không, không quân, tôi đánh giá rất cao học viên Việt Nam mà tôi đã có dịp đào tạo họ”. Còn ông Ugolnikov Volodimir, chuyên gia rada, cụm phòng không Hà Nội, Trưởng đoàn CCB Ucraina thì nhận định: “Chúng tôi tham gia giúp đỡ lực lượng phòng không nhưng còn chủ lực thì vẫn là các bạn Việt Nam. Chúng tôi đã chứng kiến một Việt Nam kiên cường trong chiến tranh. Bây giờ quay trở lại thấy một đất nước phát triển nhanh, thay đổi rất nhiều, chúng tôi vô cùng phấn khởi”.

Gặp lại sau hơn 40 năm xa cách, trong giờ phút trùng phùng, nhiều đôi mắt đã rưng rưng, nghẹn ngào bên cạnh những chứng tích của cuộc chiến còn đó. Sự giúp đỡ ấy của các CCB Xô Viết xuất phát từ mệnh lệnh của những trái tim yêu chuộng hòa bình, của chính nghĩa, của những người cộng sản thật thụ. Những câu chuyện hàn huyên, hồi ức một thời đạn bom của các CCB cứ dài mãi trong cuộc trùng phùng ấy…

 Trung tướng Phương Minh Hòa, Tư lệnh Quân chủng PK-KQ:

Sự hy sinh, cống hiến, giúp đỡ chí tình của các chuyên gia quân sự Xô Viết trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam thật đáng trân trọng. Hiện nay, vai trò ấy của các CCB Xô Viết càng quan trọng trong việc xây dựng quan hệ hữu nghị giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và quân đội các quốc gia thuộc Liên Xô (cũ) trong nhiều lĩnh vực như đào tạo đội ngũ chiến sĩ, sĩ quan trẻ… Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa giữa Không quân Việt Nam với các nước, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực đào tạo sĩ quan; tổ chức các chuyến thăm của chuyên gia Xô Viết tới Việt Nam với mục đích giáo dục lòng yêu nước, tinh thần vượt khó vươn lên cho đội ngũ chiến sĩ, sĩ quan trẻ Việt Nam…

Trung tướng Nikolay Tsymbal, Trưởng đoàn CCB Xô Viết:

Chiến thắng B.52 ngoài khí tài còn là tinh thần chiến đấu, vượt qua khó khăn, làm chủ vũ khí của bộ đội Việt Nam, của những người CCB Việt Nam quả cảm. Đây không chỉ là tấm gương cho đội ngũ chiến sĩ, sĩ quan trẻ Việt Nam, mà còn là bài học quý giá để giáo dục những thế hệ chiến sĩ trẻ của quân đội Nga và các quốc gia thuộc Liên Xô trước đây. Mong các thế hệ sau này của Việt Nam sẽ không bao giờ phải chứng kiến cảnh bom rơi, máu đổ như xưa. Khi đi dạo bên Hồ Gươm, tôi phát hiện ra sự trẻ trung của Hà Nội và một cái nhìn hướng về tương lai tươi đẹp của giới trẻ Việt Nam. Tôi tin Việt Nam sẽ phát triển vững mạnh.

Ông Molchanov Hennadii, chuyên gia S-75, cụm phòng không Hà Nội:

Tôi sang Việt Nam từ lúc còn trẻ, với mục đích giúp đỡ Việt Nam trong cách đánh tên lửa bảo vệ bầu trời Hà Nội. Hơn 40 năm trở lại Việt Nam, tôi rất khâm phục thành quả mà Việt Nam đạt được trên con đường kiến thiết đất nước từ những tàn phá của chiến tranh. Tinh thần trách nhiệm, chiến đấu quả cảm của con người Việt Nam là ấn tượng nhất với tôi. Tôi huấn luyện các kỹ thuật phòng không liên quan đến S-75, mặc dù kiến thức mới mẻ nhưng bộ đội Việt Nam tiếp thu rất nhanh.

Ông Chislov Genadii, chuyên gia quân sự Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 275, tên lửa phòng không:

Năm 1966, tôi bắt đầu sang Việt Nam công tác. Đầu tiên tôi là chuyên gia về bệ phóng đạn tên lửa, sau đó là sĩ quan cố vấn cho đồng chí tiểu đoàn trưởng. Kết thúc chiến tranh, tôi đã sang thăm Việt Nam 3 lần. Lần này, tôi gặp được hai học trò và cũng là đồng đội của tôi. Tôi rất vui vì điều đó và cảm ơn Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tạo điều kiện cho chúng tôi có những dịp hội ngộ, trùng phùng như thế này.

 H.VĂN - T.ĐỒNG

Bài cuối: Nhìn lại lịch sử, hướng đến tương lai

 


Theo baobinhduong.org.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tin vừa cập nhật

                                  

NXBB kho rong copy

KHU NHÀ XƯỞNG XÂY SẴN MỸ PHƯỚC

KHU CÔNG NGHIỆP BÀU BÀNG, HUYỆN BÀU BÀNG, TỈNH BÌNH DƯƠNG

LIÊN HỆ 0933 679 199 (Ms. Quỳnh)