Đối tác chiến lược

vinhomes gardenia mỹ đình

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6799
mod_vvisit_counterHôm qua14693
mod_vvisit_counterTuần này6799
mod_vvisit_counterTuần trước88251
mod_vvisit_counterTháng này255693
mod_vvisit_counterTháng trước185810
mod_vvisit_counterTổng6171165

fb-icon 1

  

 

 

 

 

 

 

 

 
Pháo đài bay B.52 - Át chủ bài gãy cánh-Bài 7: Lưới lửa phòng không

PDF.InEmail

>>Bài 1: Long Nguyên- “Bia” thử nghiệm B.52

>>Bài 2: Vào hang cọp

>>Bài 3: Dã tâm của Mỹ đưa miền Bắc trở lại thời đồ đá

>>Bài 4: Bệnh viện Bạch Mai: 4 lần trúng bom B.52

>>Bài 5: Khí phách Khâm Thiên

>>Bài 6: Biến nỗi đau thành sức mạnh

Trong 12 ngày đêm mùa đông năm ấy, đế quốc Mỹ đã huy động 193 máy bay chiến lược B.52 và gần 1.000 máy bay chiến thuật các loại ném bom tàn phá Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Để đối trọng lại lực lượng không quân hùng hậu bậc nhất thế giới của đế quốc Mỹ, quân và dân Hà Nội, các tỉnh phía Bắc đã xây dựng lưới lửa phòng không vững chắc, tiêu diệt 34 máy bay B.52 của địch và nhiều loại máy bay chiến thuật của Mỹ.


Ảnh: Ra đa P.35, thiết bị phát hiện sớm các mục tiêu máy bay vào đánh phá Hà Nội

 Chống nhiễu, tránh sóng

Hôm gặp chúng tôi tại Hà Nội, Đại tá Đinh Thế Văn, từng là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn tên lửa 77, Trung đoàn 257, Sư đoàn 361 cho biết, khi những người bạn Liên Xô cũ đem vũ khí tên lửa Sam II sang giúp chúng ta, chính những chuyên gia ưu tú và Tổng hành dinh Nga cũng lo sợ cho Hà Nội trước khi trận chiến đấu diễn ra, vì họ biết rất rõ sức tàn phá của B.52. Hơn nữa, thời điểm này, địch tuyên bố chỉ trong 3 ngày, B.52 sẽ đưa Hà Nội về thời kỳ đồ đá. Trước tuyên bố của địch, quân và dân ta, nhất là lực lượng PK-KQ chuẩn bị rất tốt và kỹ lưỡng. “Chúng ta đã xây dựng được cách đánh B.52 từ những kinh nghiệm trong chiến tranh phá hoại lần thứ nhất nên tinh thần chúng tôi hăng hái lắm. Trong 4 ngày từ 18 đến 21-12-1972, chúng tôi đã tác chiến ngoan cường, vừa chiến đấu vừa rút kinh nghiệm nghiêm khắc. Chúng tôi đã bắn trúng mục tiêu, bắn cháy  3 chiếc B.52, góp phần bảo vệ bầu trời Hà Nội và các tỉnh phía Bắc” - Đại tá Đinh Thế Văn nhớ lại.

Đại tá Đinh Thế Văn kể: “Đánh B.52 có 2 cách đánh. Sau khi khắc phục nhiễu của địch, chúng ta đánh 3 điểm và vượt nửa góc. Đánh 3 điểm không phát sóng, vượt nửa góc thì phải nhìn thấy mục tiêu trên màn hình. Nhưng nếu mình nhìn thấy mục tiêu, địch sẽ lợi dụng việc phát sóng để phóng sơ-rai tiêu diệt. Cái đó vừa là nhược điểm vừa là khó khăn lớn nhất của các đơn vị tên lửa lúc bấy giờ. Cái chính là chúng ta nghiên cứu đội hình bay B.52, khi nó chuẩn bị đánh luôn có loại F khống chế tên lửa, đi trước B.52 khoảng 15 - 30km. Nếu mình phát sóng muộn, chờ B.52 vào gần, khi máy bay F đã vượt qua tầm phóng tên lửa của nó thì sẽ hạn chế được sơ-rai. Chính vì nghiên cứu cách đánh như thế, cho nên chúng ta dám phát sóng để đánh và thắng lợi”.

Đại tá Nghiêm Đình Tích, nguyên là Đài trưởng ra đa P.35, Binh chủng ra đa cho hay, để “bịt  mắt” bộ đội ra đa phòng không của ta, địch đã phát huy cao độ các nguồn gây nhiễu điện tử, các loại máy nhiễu đã được cải tiến với số lượng tăng vọt, dải tần nhiễu rộng và công suất lớn hơn trước. Thời kỳ này hầu hết các đài ra đa của ta đều bị nhiễu rất nặng, rất khó phát hiện được mục tiêu. Do đó, những biện pháp chống nhiễu mang tầm cỡ chiến dịch phòng không của ta đã thể hiện quyết tâm cao độ bắn rơi tại chỗ B.52, đồng thời thể hiện rõ trí thông minh, tài sáng tạo, chiến đấu vô cùng mưu trí, dũng cảm của bộ đội Việt Nam.

Chọn phương án đánh

Trung tướng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Phiệt, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 59, Trung đoàn 261, Sư đoàn 361 trò chuyện với chúng tôi trong buổi gặp gỡ các cựu binh Xô Viết: “Cái chính của chúng tôi, những người trực tiếp chiến đấu là chọn phương án. Có vũ khí khí tài, con người sử dụng thành thục rồi, thế bố trí còn đòi hỏi phải vững chắc, liên hoàn. Trên một đường bay địch vào có nhiều tiểu đoàn cùng đánh vào một điểm, một đoạn đường bay. Cơ quan tham mưu các cấp đã xây dựng các phương án đánh B.52, chọn phương án tối ưu nhất, có khi đánh giả có khi đánh thật, địch không biết đâu mà lần. Lúc đó, lực lượng ta tuy ít hóa nhiều. Bố trí phương án tối ưu này còn có khả năng loại trừ nhiều trong tốp B.52, vì chúng không thể dùng nhiều tốp B.52 đó phủ kín các khu vực được. Đây là nghệ thuật bố trí đội hình chiến đấu tài tình của quân đội ta”.

Nhớ lại 40 năm trước, ông Dương Văn Thuận, nguyên Đại đội trưởng, sĩ quan điều khiển Tiểu đoàn tên lửa 59 cho hay, tối đêm ấy, tiểu đoàn vào cấp 1, sau khi khắc phục nhiễu, phát hiện mục tiêu, kíp chiến đấu của tôi đã phóng 3 quả, khi ấy trên màn hình không nhìn thấy mục tiêu trong đêm, chúng tôi phải hô để báo cự ly của tên lửa 15, 17, 18, 19, rồi đến cự ly 22km, chưa bao giờ chúng tôi thấy điểm nổ đặc biệt như thế. Lúc đó, trắc thủ Nguyễn Trí Quang hô to: “Cháy rồi, cháy to lắm thủ trưởng ơi!”. Khoảng 1 giờ sau, nghe thông báo, chúng tôi mới biết đó là chiếc B.52 rơi. Sau đó, chúng tôi cũng không ngờ rằng chiếc đó là chiếc B.52 đầu tiên chúng ta bắn rơi trên bầu trời Hà Nội. Ông Thuận khẳng định: “Đánh B.52 không dễ, tuy nhiên nếu chọn phương án đánh đón đầu theo quy trình bay của B.52 thì sẽ tiêu diệt được nó. Đây là cách mà chúng tôi đã được huấn luyện kỹ lưỡng, cộng với tinh thần chiến đấu quả cảm, góp phần vào thắng lợi trong 12 ngày đêm trên vùng trời Hà Nội”.

 

 
   Ông Dương Văn Thuận trả lời phỏng
 vấn của P.V Báo Bình Dương

Ông DƯƠNG VĂN THUẬN, nguyên Đại đội trưởng, sĩ quan điều khiển Tiểu đoàn tên lửa 59: Tôi còn nhớ, có 3 phương án được đưa ra cho lực lượng phòng không lúc đó, thứ nhất hạ máy bay địch đạt từ 1 - 2%, thứ 2 từ 5 - 7% và thứ 3 là 10%. Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi đến thăm có hỏi tư lệnh phòng không, các anh đánh phương án nào? Đồng chí tư lệnh trả lời ngay là bỏ phương án 1, quyết tâm phương án 2 và cố gắng phấn đấu phương án 3. Tuy nhiên, trên thực tế trận địa của chúng tôi đã đạt tới 17,6%, ngoài sức tưởng tượng của giặc Mỹ. Khi máy bay rơi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có gọi điện cho lãnh đạo sư đoàn yêu cầu xác minh. Qua đó, nhặt được mảnh rơi của máy bay với logo B.52, số hiệu 5212001, ra xưởng tháng 2-1958. Trong trận đánh ấy có 3 giặc lái chết tại chỗ và 3 giặc lái bị bắt sống, chiếc B.52 này xuất phát từ căn cứ Guam.

 
Đại tá, Nhà báo NGUYỄN XUÂN MAI, nguyên Tổng Biên tập Báo PK-KQ: Trong 12 ngày đêm mùa đông năm 1972, Việt Nam gồm có 4 lực lượng PK-KQ góp sức xây dựng lưới lửa phòng không vững chắc, gồm 3 sư đoàn phòng không: Chủ lực ở Hà Nội là Sư đoàn 361, Hải Phòng Sư đoàn 363, Bắc đường số 1 là Sư đoàn 375. Trong đó, Hà Nội, Hải Phòng có 5 trung đoàn tên lửa, gồm 20 tiểu đoàn chủ lực tên lửa, 2 tiểu đoàn kỹ thuật lắp ráp, sửa chữa đạn tên lửa. Tại Hà Nội, giai đoạn 1 từ 18 đến 24-12-1972 có 9 tiểu đoàn tên lửa tham gia chiến đấu, từ ngày 26 đến 29-12-1972 có 13 tiểu đoàn tham gia chiến đấu. Pháo cao xạ có 16 trung đoàn. Binh chủng phòng không có 4 trung đoàn không quân tiêm kích MIG 21, MIG 19, MIG 17 hoạt động trên 7 sân bay. Ngoài ra còn có 1 trung đoàn không quân vận tải. Binh chủng ra đa có 4 trung đoàn, 1 tiểu đoàn ra đa cảnh giới và dẫn đường, bố trí từ nhiều trạm ra đa từ Quảng Bình trở ra Bắc; 12 trạm và 48 cổng quan sát bằng mắt qua kính quang học, bố trí trên nhiều đỉnh cao ở miền Bắc. Bên cạnh đó còn có lực lượng dân quân tự vệ. Tất cả các lực lượng này tạo thành lưới lửa phòng không vững chắc bảo vệ vùng trời Hà Nội.

T.ĐỒNG - H.VĂN


Theo baobinhduong.org.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tin vừa cập nhật

                                  

NXBB kho rong copy

KHU NHÀ XƯỞNG XÂY SẴN MỸ PHƯỚC

KHU CÔNG NGHIỆP BÀU BÀNG, HUYỆN BÀU BÀNG, TỈNH BÌNH DƯƠNG

LIÊN HỆ 0933 679 199 (Ms. Quỳnh)